Cánh chim đầu đàn của phong trào Olympic Toán học Việt Nam.

Từng đoạt huy chương bạc Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 1983 với số điểm cao nhất đoàn Việt Nam, bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Moscow Lomonosov (Moskovskij Gosudarstvennyj Universitet: MGU). Về nước, ông không còn nghiên cứu sâu về khoa học mà dành thời gian cho công tác giảng dạy, truyền bá kiến thức toán học, ươm mầm cho những tài năng toán học hàng đầu của Việt Nam. Ông là Trần Nam Dũng, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh

Sinh năm 1966 tại Quảng Nam, TS Trần Nam Dũng đoạt huy chương bạc IMO 1983 khi là học sinh của trường THPT Phan Châu Trinh – Đà Nẵng. Với thành tích đạt được, ông được sang Nga du học và làm nghiên cứu sinh tại MGU.

Về nước năm 1995, ông làm giảng viên Toán – Tin của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM đồng thời giữ một số chức vụ quan trọng trong các đơn vị của tập đoàn FPT. Năm 1997, Ông bắt đầu tham gia huấn luyện đội tuyển Toán của Trường Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và đây là nơi chắp cánh cho người thầy tài hoa này.

Từ người thầy của đội tuyển học sinh giỏi đến cánh chim đầu đàn của phong trào Olympic Toán

Trong những năm đầu giảng dạy ở Trường Phổ thông Năng khiếu, TS Trần Nam Dũng đã tỏ ra là một người thầy “mát tay”. Hàng loạt học trò của ông đã đạt thành tích xuất sắc, có thể kể đến như Lê Long Triều (giải nhì Toán quốc gia năm 1996), Lê Quang Nẫm (HCV Toán Châu Á Thái Bình Dương 1997) rồi đến Nguyễn Đăng Khoa (HCB IMO 2003), Cấn Nguyễn Thành Trung, Phạm Tuấn Huy (HCV IMO 2013)…

Năm 2001 ông bắt đầu được phân công giảng dạy, huấn luyện đội tuyển Toán Việt Nam tham dự kì thi Olympic Toán quốc tế. Trong lứa học trò đầu tiên, có người nay đã thành đồng nghiệp của ông như PGS. TS Lê Anh Vinh – Trưởng đoàn IMO Việt Nam năm 2017.

Năm 2010, ông cùng với TS Nguyễn Văn Lượng (người cùng dành HCB IMO năm 1983 với ông) mở ra Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa giáo dục Titan dẫn đến hàng loạt các phong trào Olympic Toán mà ông là nhạc trưởng được ra đời. Một trong số đó là chương trình Gặp gỡ toán học được tổ chức vào tháng 7 hàng năm, hoạt động này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh chuyên toán cùng các thầy cô từ nhiều tỉnh thành đến với nhau và có những trao đổi bổ ích về chuyên môn, để rồi từ đó có những học sinh ưu tú bay cao bay xa hơn như Cấn Nguyễn Thành Trung, Phạm Tuấn Huy và gần đây nhất có Hoàng Hữu Quốc Huy – thủ khoa IMO 2017….

 

Chương trình Gặp gỡ toán học đã trở hành hoạt động thường niên

 

Ngay khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, nhà vô địch IMO 2017 Hoàng Hữu Quốc Huy lập tức đến Trung tâm BDVH Titan để tri ân hai người thầy là TS Nguyễn Văn Lượng và TS Trần Nam Dũng

Ngoài ra, ông còn tham gia huấn luyện cho đội tuyển Toán quốc tế của Saudi Arabia (Ả rập xê út)

Có thể nói, tuy không cho ra những công trình khoa học to lớn như những bạn bè của mình nhưng TS Trần Nam Dũng vẫn âm thầm, lặng lẽ đóng góp cho khoa học bằng việc tìm kiếm ra những con người tài năng. Ông luôn say mê với công việc và con đường mình đã chọn.

Tiếp sức cho những đồng nghiệp trẻ

Nhắc đến thầy Trần Nam Dũng thì không thể không nhắc đến những người học trò đã được bàn tay ông dìu dắt, chỉ bảo từ những ngày đầu chập chững bước vào nghề dạy học và giờ đây họ đã là đồng nghiệp của ông như Võ Quốc Bá Cẩn, Lê Phúc Lữ, Dương Minh Tới, Phan Tất Hiển, Nguyễn Hồng Chuyên, Thọ Chế Quốc Ân…

Anh Thọ Chế Quốc Ân tâm sự rằng trong lúc anh cảm thấy công việc gặp nhiều khó khăn, bế tắc thì may mắn gặp được thầy Dũng. Thầy đã truyền thêm động lực và chỉ bảo cho anh rất nhiều điều bổ ích làm anh tự tin hơn, sau đó không lâu anh đã trúng tuyển viên chức vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền – một ngôi trường lớn của TP. Hồ Chí Minh.

 

TS Trần Nam Dũng bên các học trò- đồng nghiệp trẻ

Con người đa tài, tận tụy với công việc

Trên bục giảng, TS Trần Nam Dũng là một người thầy vừa giỏi chuyên môn, vừa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Ông luôn biết cách khơi dậy tiềm năng, tạo động lực cho học trò. Từng lời khen hay chê học trò của ông cũng rất sâu sắc và đầy tính sư phạm…

 

Chia sẻ về khen, chê học trò của TS Trần Nam Dũng trên mạng xã hội thu hút được rất nhiều sự quan tâm của đồng nghiệp

Ngoài công việc giảng dạy, ông còn là một kí giả có hạng, ông thường xuyên viết bài, bình luận các vấn đề về giáo dục, toán học trên một số tờ báo điện tử. Mỗi khi kết thúc môn thi Toán trong kì thi THPT Quốc gia, thi vào 10, thi học sinh giỏi toán quốc gia, quốc tế thì một số báo điện từ đều đăng tải những ý kiến phân tích, đánh giá của ông. Những ý kiến này được bạn đọc đồng tình và đánh giá cao. Gần đây nhất, loạt bài viết về các cựu Olympic toán quốc tế của ông trên báo điện tử Vnexpress.net cũng rất thu hút bạn đọc.

 

Phân tích, bình luận của ông trên báo Vnexpress về đề thi IMO 2017

TS Trần Nam Dũng rất yêu thích bóng đá. Ở tuổi 50, ông vẫn có thể xỏ giầy ra sân và chơi trọn vẹn một trận đấu

Cầu thủ Trần Nam Dũng trong một trận đấu

 Ngoài ra, ông cũng là một tác giả của rất nhiều những cuốn sách hay được bạn đọc cả nước yêu thích.

 

Hai cuốn sách mới nhất của TS Trần Nam Dũng

Ông cùng GS Hà Huy Khoái, GS Đỗ Đức Thái và GS Nguyễn Tiến Dũng lập ra tủ sách Sputnik

Ngoài ra, ông đảm nhiệm chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Pi của Hội toán học Việt Nam.

Nhân ngày sinh nhật lần thứ 51 của ông. Sách Toán 24h xin kính chúc ông luôn mạnh khỏe, nhiệt huyết và ngày càng thành công.

Tin Liên Quan